Thái Bình – Giới thiệu tổng quan về tỉnh Thái Bình chi tiết nhất

Thái Bình là một tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Hồng. Theo quy hoạch phát triển kinh tế, Thái Bình thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ [8][9][10].

Theo cuộc tổng điều tra về dân số năm 2019. Tính tới ngày 01/04/2019, Thái Bình là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 11 về số dân với 1.860.447 người (xếp sau Đắk Lắk và xếp trên Bắc Giang), xếp thứ 29 về Tổng sản phẩm trên khu vực (GRDP), xếp thứ 49 về GRDP bình quân đầu người, xếp hạng thứ tám về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.860.447 người dân[11], GRDP đạt 68.142 tỉ Đồng (tương ứng với 2,9595 tỉ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng (tương ứng với 1.650 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 10,53%.[12]

Bạn Đang Xem: Thái Bình – Giới thiệu tổng quan về tỉnh Thái Bình chi tiết nhất

 
Thái Bình
Tỉnh
Tỉnh Thái Bình
Chùa Keo, thắng cảnh lịch sử ở Thái Bình
Hành chính
Quốc gia Việt Nam
Vùng Đồng bằng sông Hồng
Tỉnh lỵ thành phố Thái Bình
Phân chia hành chính 1 thành phố, 7 huyện
Tổ chức lãnh đạo
chủ toạ UBND Nguyễn Khắc Thận
Hội đồng nhân dân 62 đại biểu
chủ toạ HĐND Nguyễn Tiến Thành
chủ toạ UBMTTQ Nguyễn Văn Giang
Chánh án TAND Phạm Văn Thịnh
Viện trưởng VKSND Lại Hợp Mạnh
Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải
Địa lý
Tọa độ: 20°32′20″B 106°23′40″Đ / 20,538935°B 106,394348°Đ / 20.538935; 106.394348
Bản đồ tỉnh Thái Bình
Vị trí tỉnh Thái Bình trên bản đồ Việt Nam

Vị trí tỉnh Thái Bình trên bản đồ Việt Nam

Diện tích 1.584,61 km²[1][2]
Dân số (2021)
Tổng cộng 1.875.700 người[3]
Thành thị 221.600 người (11,81%)[4]
Nông thôn 1.654.100 người (88,19%)[5]
Mật độ 1.184 người/km²[6]
Dân tộc Kinh, Tày, Mường, Hoa…
Khác
Mã địa lý VN-20
Mã hành chính 34[7]
Mã bưu chính 41xxxx
Mã điện thoại 227
Biển số xe 17
Website thaibinh.gov.vn

Vị trí

Tỉnh Thái Bình có tọa độ từ 20°18′B tới 20°44′B, 106°06′Đ tới 106°39′Đ.

Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Thái Bình, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 100 km về phía đông nam, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 75 km về phía tây nam. Vị trí tiếp giáp tỉnh Thái Bình:

Những điểm cực của tỉnh Thái Bình:

 • Điểm cực Bắc tại: thôn Lộng Khê, xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ.
 • Điểm cực Tây tại: thôn Tân Hà, xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà.
 • Điểm cực Đông tại: thôn Trường Xuân, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy.
 • Điểm cực Nam tại: khu vực cửa Ba Lạt, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải.

Địa hình

Địa hình tỉnh Thái Bình khá bằng phẳng với độ dốc thấp hơn 1%; độ cao phổ biến từ 1–2 m trên mực nước biển, thấp dần từ bắc xuống đông nam. Thái Bình có bờ biển dài 52 km.

Tỉnh Thái Bình có bốn con sông chảy qua: phía bắc và đông bắc có sông Hóa dài 35 km, phía bắc và tây bắc có sông Luộc (phân lưu của sông Hồng) dài 53 km, phía tây và nam là đoạn hạ lưu của sông Hồng dài 67 km, sông Trà Lý (phân lưu cấp 1 của sông Hồng) chảy qua giữa tỉnh từ tây sang đông dài 65 km. những sông này tạo ra 4 cửa sông lớn: Diêm Điền (Thái Bình), Ba Lạt, Trà Lý, Lân. Do đặc điểm sát biển nên chúng đều chịu tác động của chế độ thủy triều, mùa hè mức nước dâng nhanh với lưu lượng lớn và hàm lượng phù sa cao, mùa đông lưu lượng giảm nhiều và lượng phù sa không đáng kể khiến nước mặn tác động sâu vào trong lục địa từ 15–20 km.

→ Xem thêm: Khám phá Go Thái Bình – Địa điểm check in cho giới trẻ

Khí hậu – Thủy văn

Thái Bình nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm: mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều từ tháng 5 tới tháng 9; mùa đông khô lạnh từ tháng 11 năm trước tới tháng 3 năm sau; tháng 10 và tháng 4 là mùa thu và mùa xuân tuy không rõ rệt như những nước nằm phía trên vòng đai nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình: 23,5 °C. Số giờ nắng trong năm: 1.600-1.800 giờ. Độ ẩm tương đối trung bình: 85-90%

Sông ngòi

Tỉnh Thái Bình nằm trong vùng cận nhiệt đới ẩm, nên hàng năm đón nhận một lượng mưa lớn (1.600-1.800mm), lại là vùng bị chia cắt bởi những con sông lớn, đó là những chi lưu của sông Hồng, trước khi chạy ra biển. Mặt khác, do quá trình sản xuất nông nghiệp, trải qua nhiều thế hệ, người ta đã tạo ra hệ thống sông ngòi dày đặc. Tổng chiều dài những con sông, ngòi của Thái Bình lên tới 8492 km, mật độ bình quân từ 5–6 km/km². Hướng dòng chảy của những con sông đa số theo hướng tây bắc xuống đông nam. Phía bắc, đông bắc tỉnh Thái Bình thuộc lưu vực sông Thái Bình.

Những hệ thống sông của tỉnh Thái Bình gồm:

 • Hệ thống sông ngoài đê: Phía tây, tây nam và phía nam (đoạn ngã ba sông Luộc tới cửa Ba Lạt) có sông Hồng chảy uốn khúc, quanh co, là nguồn phân phối nước và phù sa chính cho Thái Bình. Phía tây bắc là sông Luộc (một chỉ lưu của sông Hồng), đây là sông phân phối nước cho những huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà. Phía đông bắc là sông Hóa chảy ra cửa sông Thái Bình. Sông Trà Lý (một chi lưu của sông Hồng) bắt nguồn từ sông Hồng chảy ra biển, chia Thái Bình thành hai khu: khu bắc và khu nam. Sông Diêm Hộ, chảy qua một phần huyện Đông Hưng và chia đôi huyện Thái Thụy và chảy ra biển thông qua cống Trà Linh.
 • Hệ thống sông trong đê: Thái Bình còn có hệ thống sông ngòi trong đê dằng dịt chủ yếu phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng và sinh hoạt của người dân. Sau đây là một số sông nội bộ của tỉnh:
  • Khu vực bắc Thái Bình:
   • Sông Tiên Hưng: Vốn là con sông tự nhiên chạy uốn quanh những huyện Hưng Hà và Đông Hưng. Sông dài 51 km, rộng 50-100m, tưới tiêu cho những vùng đất ven sông và là đường giao thông thủy quan trọng của vùng này.
   • Sông Sa Lung: Là sông máng, khởi công từ năm 1896 tới năm 1900 thì hoàn thành, dài khoảng 40 km, chảy qua những huyện Hưng Hà, Đông Hưng, Thái Thụy.
   • Sông Quỳnh Côi: Còn gọi là sông Yên Lộng hay sông Bến Hiệp. Đây là con sông máng xuyên qua một phần huyện Quỳnh Phụ, xuôi xuống Đông Hưng, có chiều dài khoảng 15 km, khởi đầu từ cống Bến Hiệp nối với sông Tiên Hưng ở xã Liên Giang.
   • Sông Đại Nẫm: Cũng là con sông chạy qua huyện Quỳnh Phụ, dài 16 km, bắt nguồn từ cống Đại Nẫm nối với sông Diêm Hộ.
   • Sông Diêm Hộ: Là con sông tiêu nước quan trọng nhất trong hệ thống thủy nông ở khu vực bắc Thái Bình. Hầu hết những con sông nội đồng trong khu vực đều đổ ra sông Diêm Hộ, khi chưa có cống Trà Linh, sông Diêm Hộ trở thành con sông trong đê với chức năng chính là tiêu úng cho những huyện phía bắc Thái Bình.
   • Sông Thuyền Quan: Là con sông máng, nối với sông Tiên Hưng ở ranh giới hai xã Hà Giang và Đông Kinh, nối với sông Sa Lung ở xã Đông Vinh, nối với sông Trà Lý ở ranh giới hai xã Đông Quan (huyện Đông Hưng) và Thái Hà (huyện Thái Thụy), dài 9 km.
   • Sông Hệ: Nối sông Hóa với sông Diêm Hộ, dài 12 km, chảy qua một số xã thuộc huyện Quỳnh Phụ.
  • Khu vực nam Thái Bình
   • Sông Cự Lâm: Chảy từ sông Trà Lý ở xã Xuân Hòa qua những xã Hiệp Hòa, Song Lãng, Minh Lãng, Minh Quang nối với sông Vĩnh Trà ở thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư. Đoạn sông này dài 14 km.
   • Sông Búng: Chảy qua những xã Hiệp Hòa, Việt Hùng, Dũng Nghĩa, Tân Lập, nối sông Trà Lý với sông Hồng, dài khoảng 13 km.
   • Sông Bạch: Chảy từ cống Nạng (sông Trà Lý) ở ranh giới xã Tân hòa, Phúc Thành uốn lượn qua Tân Phong, Tân Bình (Vũ Thư), phường Tiền Phong, xã Phú Xuân, nối với sông Vĩnh Trà ở phường Phú Khánh thành phố Thái Bình.
   • Sông Kiến Giang: Là con sông máng gồm nhiều đoạn khác nhau. Dòng chính nối từ sông Vĩnh Trà ở Thành phố Thái Bình, qua một số xã ở huyện Vũ Thư rồi chảy qua huyện Kiến Xương, Tiền Hải, đổ vào Sông Lân, dài 30 km. Đây là con sông quan trọng cho việc tưới tiêu đồng ruộng phía nam Thái Bình và là đường vận tải thủy quan trọng trong khu vực. Có thể nói, nó là xương sống của hệ thống thủy lợi khu nam Thái Bình. Nó có hệ thống sông ngòi, mương máng nối với sông Hồng, sông Trà Lý thông qua những cống. Hầu hết những con sông khác trong khu vực đều có mối liên hệ với sông Kiến Giang, như sông Nguyệt lâm, Dực Dương… Sông Kiến Giang là con sông tương đối đẹp, một nơi có đôi bờ là điểm quần tụ dân cư đông đúc, trù phú, làng mạc xanh tươi.
   • Sông Nguyệt Lâm: Là sông máng đi từ cống Nguyệt Lâm, lấy nước từ sông Hồng (xã Vũ Bình, huyện Vũ Thư), nối với sông Kiến Giang ở xã Hòa Bình, huyện Kiến Xương chiều dài 13 km.
   • Sông Dực Dương: Cũng là sông máng đi từ cống Dực Dương, lấy nước sông Trà Lý, tại vị trí xã Trà Giang, nối sông Kiến Giang ở xã rạng đông huyện Kiến Xương dài 13 km.
   • Sông Hương: Nối sông Hồng với sông Kiến Giang, từ xã Bình Thanh huyện Kiến Xương tới tới xã Phương Công huyện Tiền Hải.
   • Sông Lân: Trước kia là một nhánh của sông Hồng đổ ra biển. ngày nay nó trở thành con sông trong đê, chạy từ ranh giới xã Hồng Tiến (huyện Kiến Xương) – Nam Hải (Tiền Hải) chảy ròng rã ra biển. Từ ngày đắp đê, xây dựng cống Lân, nó trở thành con sông nội đồng. Con sông này tưới tiêu nước cho huyện Kiến Xương và Tiền Hải. Cống Lân làm nhiệm vụ ngăn nước mặn và tiêu nước mỗi khi ngập úng nội đồng, đồng thời điều tiết tưới tiêu cho khu vực nam Thái Bình.
   • Sông Long Hầu: Nối sông Trà Lý với sông Kiến Giang từ xã Đông Quý tới xã Đông Lâm (Tiền Hải).

Quá trình hình thành những con sông lớn nhỏ của Thái Bình là sự phối hợp giữa sự phát triển tự nhiên và nhu cầu hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. những con sông tự nhiên được hình thành do quá trình vận động của những dòng chảy, khởi đầu từ thượng nguồn, về phía hạ lưu hướng dòng chảy luôn thay đổi do sông uốn khúc nhiều. Sông Hồng trước đây thường hay thay đổi dòng chảy. Từ khi hình thành hệ thống đê điều, dòng chảy của sông Hồng ổn định sắp như dung mạo ngày hôm nay. Hệ thống sông trong đê là kết quả quá trình chinh phục của con người, nhằm hạn chế tạo hại của thiên tai, tận dụng những điều kiện tự nhiên để tưới tiêu trong nông nghiệp. Trải qua nhiều thập niên, người nông dân Thái Bình liên tục cải tạo, khơi sâu, nắn dòng những con sông nội đồng với mục đích tưới tiêu thuận lợi và một phần phục vu vận tải đường thủy.

Ao, hồ, đầm

trên khu vực Thái Bình không có những hồ, đầm lớn, chủ yếu là những ao nhỏ, nằm xen kẽ với thôn ấp hoặc ven đê, ven biển do lấy đất đắp đê hoặc do vỡ đê tạo thành những điểm trũng tích nước. những ao hồ nhỏ nằm tản mát, xen kẽ những khu dân cư là kết quả của quá trình tạo lập đất ở. Xưa kia, đất được bồi đắp không bằng phẳng, chỗ cao chỗ thấp, người ta đào ao lấy đất đăp nền nhà, tạo thành vườn tược, và tận dụng nguồn nước từ ao hồ quanh nhà để lấy nước sinh hoạt. Vì vậy phần lớn thôn ấp, cư dân của Thái Bình (nhà cửa, ruộng vườn) đều sắp với ao đầm. Tổng diện tích ao hồ sắp 6.575ha, chiếm 4,25% đất đai của tỉnh. những ao hồ của Thái thông thường có diện tích không lớn (khoảng 200-300m²). Những năm sắp đây nhất, diện tích một số ao hồ được cải tạo, có xu thế tập trung thành quy mô trang trại để nuôi tôm cá theo thứ tự bán công nghiệp. Bước đầu một số ao hồ nuôi tôm cá đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là những vùng nuôi tôm ở những ao đầm ven biển (tôm sú, tôm rảo..)

Biển

Biển Thái Bình nằm trong vùng biển vịnh Bắc Bộ, là một phần của Biển Đông. Biển Đông là một biển lớn thông với Thái Bình Dương qua những eo biển rộng. Vịnh Bắc Bộ nằm ở phía tây bắc biển Đông, thực ra là phần lục địa bị chìm dưới nước biển do vậy biển nông, nơi sâu nhất không quá 200 mét mực nước ngầm.

Thái Bình là phòng ban của tam giác châu thổ sông Hồng, thuộc trầm tích bờ rời Đệ Tứ có nguồn gốc song – biển hỗn hợp. Xét về mặt tổng thể thì trầm tích này có khả năng chứa nước vô cùng lớn, mực nước ngầm nông, dễ khai thác.

Theo tài liệu nghiên cứu về địa chất và thủy văn, vùng này có sự phân đới thủy địa hóa theo phương nằm ngang và phương thẳng đứng như sau:

Phân đới thủy hóa theo phương nằm ngang:

Phân đới thủy hóa theo phương nằm ngang, lấy sông Trà Lý chảy qua giữa tỉnh làm ranh giới: Phía bắc sông Trà Lý gồm những huyện Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ và một số xã thuộc huyện Thái Thụy sắp khu vực sông Hóa, nằm trong đới nước ngọt có tổng độ khoáng hóa dao động từ 300–500 mg/l. những tầng chứa nước ngọt rất tốt. Phía nam sông Trà Lý bao gồm những huyện Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải, phần lớn huyện Thái Thụy và Thành phố Thái Bình nằm trong đới nước mặn. những lỗ khoan cho thấy, nước khoan lên có tổng độ khoáng hóa dao động trong khoảng 600-2.500 mg/l, nước thuộc loại Chloride Natri. Do bị nhiễm mặn nên không đạt tiêu chuẩn sử dụng cho nước sinh hoạt.

 • Phân đới thủy hóa theo phương thẳng đứng

Phân đới thủy hóa theo phương thẳng đứng từ mặt đất tới độ sâu 140 mét bao gồm những tầng cách nước và chứa nước sau:

+ Tầng chứa nước nghèo thuộc hệ tầng Thái Bình

+ Tầng cách nước thuộc hệ tầng Hải Hưng II

+ Tầng chứa ít nước thuộc hệ tầng Hải Hưng II

+ Tầng cách nước thuộc hệ tầng Vĩnh Phúc I

+ Tầng chứa nước lỗ hổng thuộc hệ tầng Vĩnh Phúc II

+ Tầng chứa nước trong trầm tích cát – cuội- sỏi hệ Hà Nội

Tài nguyên nước

Tài nguyên nước trong dòng chảy mặt ở Thái Bình rất phong phú. Mật độ sông ngòi dày đặc chứa và lưu thông một lượng nước mặt khổng lồ. Nguồn phân phối hàng tỷ m3 từ những con sông lớn như sông Hồng, sông Trà Lý, sông Thái Bình, cộng vào đó là lượng nước mưa nhận được hàng năm cũng vô cùng lớn (hàng tỉ tấn). Đây là điều kiện thuận lợi để cư dân sử dụng tài nguyên nước mặt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất ở mọi nơi trong tỉnh. những dòng chảy mặt đã được sử dụng tưới tiêu cho đồng ruộng thông qua hệ thống thủy lợi: mương, máng tưới tiêu, hệ thống cống tự chảy…

Dòng chảy mặt của những con sông nội đồng ngoài tác dụng tưới cho đồng ruộng, phục vụ sinh hoạt của cư dân, còn mang theo những chất thải ở thể lỏng chảy ra biển Đông (nước thải sinh hoạt, nước thau chua, rửa mặn đồng ruộng).

Hệ thống dòng chảy mặt, nhất là hệ thống sông ngòi nội đồng chảy quanh co, ngang dọc trên đất Thái Bình làm thành cảnh quan, tạo ra một quang cảnh sông nước, đồng ruộng, vườn cây trái, hài hòa, yên bình, thơ mộng.

những tầng chứa nước nông đều có hàm lượng sắt cao, vượt quá tiêu chuẩn cho phép; Để sử dụng được phải qua xử lý, khử bớt sắt mới đảm bảo tiêu chuẩn cho phép. Hầu hết những giếng khoan đã có biểu hiện ô nhiễm những chất hữu cơ do tàn tích của những loài thực vật, có xuất hiện những ion độc hại như NH4, NO2, P04, S…

Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích cát – cuội- sỏi hệ tầng Hà Nội sâu 80-140m có khả năng chứa nước lớn, có trị giá phân phối cả về số lượng lẫn chất lượng cho những trạm xử lý và phân phối nước trung bình và nhỏ. Do tầng chứa nước ở dưới sâu nên khả năng gây ô nhiễm nguồn nước trong tầng này được bảo vệ bởi những tầng chứa nước phía trên. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi khai thác và sử dụng, cần lưu ý giải pháp bảo vệ và khai thác với mức độ hợp lý.

Nước ngầm tầng mặt của Thái Bình, về mùa khô chỉ đào sâu xuống 1-1,5m, mùa mưa chỉ đào sâu chưa tới 1m. Tuy nhiên, đây chỉ là nước ngầm trên mặt, nếu như đào sâu xuống sẽ gặp nước mặn và chua, độ trong không đảm bảo, không thể sử dụng trong sinh hoạt ngay được mà cần phải xử lý. Càng sâu trong lục địa (Quỳnh Phụ, Hưng Hà) thì mức độ mặn, chua giảm hơn.[13]

Tài nguyên khoáng sản

Xem Thêm : Tỉnh Thái Bình có bao nhiêu huyện, xã, phường, thị trấn?

Những khoáng sản chính:

 • Khí mỏ: Thái Bình có mỏ khí đốt Tiền Hải đã được khai thác từ năm 1986 với sản lượng khai thác hàng năm vài chục triệu m³ khí thiên nhiên. Tháng 5, 6 năm 2003, Tổng doanh nghiệp dầu khí Việt Nam đã tiến hành nổ động đất 3D lô 103/107 vịnh Bắc Bộ trữ lượng ước tính 7 tỷ m³.
 • Nước khoáng: Mỏ Tiền Hải ở độ sâu 450 m có trữ lượng khoảng 12 triệu m³, đã khai thác từ năm 1992, sản lượng 9,5 triệu lít với những nhãn hiệu nước khoáng Vital, nước khoáng Tiền Hải.
  • Nước khoáng nóng: Đã thăm dò và phát hiện ở làng Khả xã Duyên Hải huyện Hưng Hà mỏ nước nóng 57 °C ở độ sâu 50 m và nước nóng 72 °C ở độ sâu 178 m có thể sẽ được đầu tư khai thác phục vụ phát triển du lịch và chữa bệnh, hiện tại có 2 doanh nghiệp nước khoáng khai thác hoạt động tại làng Khả (doanh nghiệp nước khoáng Duyên Hải và Tiên Hải).
 • Than: Có than nâu thuộc bể than nâu vùng đồng bằng sông Hồng với trữ lượng 210 tỉ tấn (lớn gấp 20 lần trữ lượng than tại Quảng Ninh). ngày nay Tập đoàn than khoáng sản và Tỉnh Thái Bình đã ký kết thoả thuận phối hợp chỉ đạo và thực hiện một số nội dung quan trọng: Giai đoạn 2010 – 2015 triển khai địa chất 24 lỗ khoan, giai đoạn 2015 – 2020 khoan thăm dò địa chất 3600 lỗ khoan. Từ 2010 đầu tư thử nghiệm một số dự án khai thác than bằng công nghệ ngầm dưới lòng đất hoặc công nghệ hàm lò tại Tiền Hải và Thái Thụy, mỗi dự án có quy mô công suất 6 triệu tấn/năm.
 • Doanh nghiệp dầu khí Sông Hồng khởi đầu khoan thăm dò khai thác khí than tại giếng khoan Tiền Hải C-08 tại Xá Tây Ninh – Tiền Hải, giếng có độ sâu 1100m.

Khu dự trữ sinh quyển toàn cầu

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng ở 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình là khu dự trữ sinh quyển toàn cầu

Tỉnh Thái Bình có 2 trong số 5 khu vực đa dạng sinh vật học được UNESCO xác nhận là khu dự trữ sinh quyển toàn cầu châu thổ sông Hồng, 3 khu vực còn lại thuộc Nam Định và Ninh Bình.

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng nằm trên khu vực những xã ven biển thuộc 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình đã được UNESCO xác nhận là khu dự trữ sinh quyển toàn cầu từ năm 2004 với những trị giá vượt trội toàn cầu về đa dạng sinh vật học và có tác động lớn tới sự sống của nhân loại.

Khu dự trữ sinh quyển ven biển Thái Bình gồm 2 phần nằm ở cửa biển, nơi giáp Hải Phòng và Nam Định:

 • Rừng ngập mặn Thái Thuỵ: thuộc những xã Thụy trường, Thụy Xuân, Thụy Hải, Thị trấn Diêm Điền, Thái Đô, Thái Thượng.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Tiền Hải: thuộc những xã Nam Hưng, Nam Phú, Nam Thịnh.
Bản đồ tỉnh Thái Bình năm 1924 thời Pháp thuộc.

Vùng đất thuộc tỉnh Thái Bình ngày nay, vào thời Bắc Thuộc trước thế kỉ 10, thuộc hương Đa Cương (vùng đất từ sông Luộc ra tới biển) của quận Giao Chỉ. Thời 12 sứ quân vùng đất này là căn cứ của sứ quân Trần Lãm. Tới nhà Hậu Lê, thời vua Lê Thánh Tông về sau vùng đất Thái Bình ngày nay thuộc trấn Sơn Nam. Từ năm Minh Đức thứ 1 (1527) tới hết thời Mạc và kéo dài tới cuối thời Lê trung hưng, Nhà Mạc đổi trấn Hải Dương thành đạo Hải Dương. Năm Minh Đức thứ ba (1529), Mạc Thái Tổ (Mạc Đăng Dung) trao ngôi vua cho con là Mạc Đăng Doanh còn Mạc Đăng Dung làm thượng hoàng về Cổ Trai, lấy Nghi Dương làm Dương Kinh, trích phủ Thuận An ở Kinh Bắc và những phủ Khoái Châu, Tân Hưng, Kiến Xương, Thái Bình ở Sơn Nam cho lệ thuộc vào Dương Kinh (sắp hết tỉnh Thái Bình, Nam Định ngày nay). Qua khảo cứu Cột chúc đài (bia đá vuông) năm Vĩnh Thịnh 6 (1710) ở chùa Cao Linh (tên cũ Cao Dương) có ghi Đại Việt quốc, Sơn Nam – Hải Dương nhị xứ, Thái Bình – Nam Sách nhị phủ, Thụy Anh huyện, Cao Dương xã. Tạm dịch là: Xã Cao Dương, huyện Thụy Anh, hai phủ Thái Bình – Nam Sách, hai xứ Sơn Nam – Hải Dương, nước Đại Việt.

tới cuối thời nhà Lê trung hưng sang đầu nhà Nguyễn, vùng này thuộc trấn Sơn Nam Hạ. Năm 1832, vua Minh Mạng nhà Nguyễn cắt hai phủ Thái Bình, Kiến Xương nhập vào tỉnh Nam Định, nhập phủ Tiên Hưng vào tỉnh Hưng Yên.

Bản đồ tỉnh Thái Bình năm 1891

Ngày 21 tháng 3 năm 1890, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Thái Bình, gồm phủ Thái Bình, phủ Kiến Xương (tách từ tỉnh Nam Định) và huyện Thần Khê (tách từ tỉnh Hưng Yên và sáp nhập vào phủ Thái Bình – sau đổi tên là phủ Thái Ninh). Tỉnh lỵ đặt tại phủ lỵ Kiến Xương, bờ nam sông Trà Lý. Vị trí này nằm trên phố Hải Phòng- Nam Định nhưng chỉ cách Nam Định 17 km nên người dân nơi đây thường đi phà Tân Đệ (sau này là cầu) sang Nam Định mua những thứ cần thiết.

Ngày 28 tháng 11 năm 1894, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định cắt hai huyện Hưng Nhân và Duyên Hà thuộc phủ Tiên Hưng, tỉnh Hưng Yên sáp nhập vào tỉnh Thái Bình; lấy sông Luộc làm ranh giới giữa hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. tương tự lúc mới thành lập, tỉnh Thái Bình gồm có 3 phủ Kiến Xương, Thái Ninh, Tiên Hưng với tổng cộng là 12 huyện Đông Quan, Duyên Hà, Hưng Nhân, Trực Định, Phụ Dực, Quỳnh Côi, Thanh Quan, Thư Trì, Thụy Anh, Tiền Hải, Thần Khê, Vũ Tiên.

Sau đó, bỏ cấp phủ, những huyện có sở lỵ phủ thì đổi theo tên của phủ kiêm quản trước đó: Thanh Quan thành Thái Ninh, Trực Định thành Kiến Xương, Thần Khê thành Tiên Hưng.

Tỉnh lị tỉnh Thái Bình khi mới thành lập năm 1890, đặt tại xã Kỳ Bố, trước là huyện lỵ của huyện Vũ Tiên (từ thời Minh Mạng). Sau này, tỉnh lỵ Thái Bình phát triển mở rộng sang những huyện phụ cận thành thị xã Thái Bình, rồi thành thành phố Thái Bình.

Sau năm 1945, bỏ cấp phủ, gọi chung là huyện, tỉnh Thái Bình có 13 đơn vị hành chính gồm thị xã Thái Bình và 12 huyện: Đông Quan, Duyên Hà, Hưng Nhân, Kiến Xương, Phụ Dực, Quỳnh Côi, Thái Ninh, Thư Trì, Thụy Anh, Tiền Hải, Tiên Hưng, Vũ Tiên.

Ngày 2 tháng 12 năm 1955, điều chỉnh địa giới của những huyện Đông Quan, Phụ Dực, Quỳnh Côi, Thái Ninh, Thụy Anh, Tiên Hưng, Tiền Hải.[14]

Ngày 28 tháng 2 năm 1958, điều chỉnh địa giới của ba huyện Phụ Dực, Quỳnh Côi và Thụy Anh.[15]

Ngày 17 tháng 6 năm 1969, 2 huyện Đông Quan và Tiên Hưng thống nhất thành huyện Đông Hưng; 2 huyện Hưng Nhân, Duyên Hà và 5 xã: Bắc Sơn, Đông Đô, Hòa Bình, Chi Lăng và Tây Đô của huyên Tiên Hưng thống nhất thành huyện Hưng Hà; 2 huyện Quỳnh Côi và Phụ Dực thống nhất thành huyện Quỳnh Phụ; 2 huyện Thái Ninh và Thụy Anh thống nhất thành huyện Thái Thụy; 2 huyện Vũ Tiên và Thư Trì thống nhất thành huyện Vũ Thư; riêng 13 xã của huyện Vũ Tiên cũ được sáp nhập vào huyện Kiến Xương. Tỉnh Thái Bình còn 1 thị xã và 7 huyện.

Ngày 29 tháng 4 năm 2004, chuyển thị xã Thái Bình thành thành phố Thái Bình. Tỉnh Thái Bình có 1 thành phố và 7 huyện như ngày nay.[16]

Ngày 12 tháng 12 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2418/QĐ-TTg xác nhận thành phố Thái Bình là đô thị loại II.[17]

Năm 2019, Thái Bình có 1.860.447 người với mật độ dân số 1.138 người/km². Thành phần dân số:

 • Nông thôn: 78%
 • Thành thị: 22%[18]

Tính tới ngày 1 tháng 4 năm 2019, toàn tỉnh có 5 tôn giáo khác nhau đạt 169.589 người, nhiều nhất là đạo thiên chúa có 116.630 người, tiếp theo là Phật giáo có 52.671 người, đạo Tin Lành có 285 người. Còn lại những tôn giáo khác như đạo Cao Đài có hai người và Bửu Sơn Kỳ Hương chỉ có một người.[19]

Tỉnh Thái Bình có 8 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố và 7 huyện với 260 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 10 phường, 9 thị trấn và 241 xã.[20]

Danh sách những đơn vị hành cương trực thuộc tỉnh Thái Bình
Tên Dân số (người)2019 Hành chính
Thành phố (1)
Thái Bình 206.037 10 phường, 9 xã
Huyện (7)
Đông Hưng 248.434 1 thị trấn, 37 xã
Hưng Hà 253.272 2 thị trấn, 33 xã

Năm 2014

 • Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRNP) đạt 38.341 tỷ đồng (tăng 7,83% so năm 2013), là năm có mức tăng trưởng cao nhất trong 04 năm sắp đây nhất và cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước (5,8%). Tổng trị giá sản xuất ước tăng 8,82%[21]. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tích cực.
 • trị giá sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) ước đạt 33.840 tỷ đồng, tăng 11,4% so với năm 2013[22]. Đã có 126/144 dự án trong những KCN đi vào hoạt động đem lại trị giá sản xuất là 12.566 tỷ đồng, tăng 11,3% so năm 2013.
 • Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu sử dụng năm 2014 ư­ớc đạt 25.639 tỷ đồng, tăng 13.48% so 2013.
 • Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt 7.107,1 tỷ đồng.
 • Toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho 32.200 lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,32%.

Định hướng phát triển

 • Năm 2015, toàn tỉnh phấn đấu tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 8% trở lên so với năm 2014; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 8,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng 12,6%; tổng thu ngân sách nhà nước 8.618,9 tỷ đồng; phấn đấu tới hết năm 2015 có trên 130 xã và 1 huyện đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1% trở lên.
 • Tiếp tục thực hiện việc Thành lập Khu Kinh tế Biển tại 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy rộng 30.580 Ha (gồm 30 xã ở 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải); Trong đó, phần diện tích đất tự nhiên theo ranh giới những xã là 21.583 ha, còn lại là phần diện tích ngập nước ven bờ khoảng 9.000 ha.
 • Trong định hướng phát triển giao thông của vùng sẽ có quốc lộ ven biển, đường cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng qua Thái Bình.
 • Trung tâm Điện lực Thái Bình tại xã Mỹ Lộc – Huyện Thái Thụy với vốn đầu tư 2.1 tỉ USD, diện tích 254ha. Dự án có công suất 1800 MW. Và Nhà máy sản xuất Amôn Nitrat (công suất 200 nghìn tấn/năm).

Những khu Công nghiệp của Tỉnh Thái Bình

 1. KCN Phúc Khánh 120ha
 2. KCN Nguyễn Đức Cảnh 64ha
 3. KCN Tiền Phong 77ha
 4. KCN Tiền Hải 400ha
 5. KCN Cầu Nghìn 214ha
 6. KCN Gia Lễ 85ha
 7. KCN Diêm Điền 100ha
 8. KCN Sông Trà 250ha[23]

Ngoài những khu Công nghiệp trên, tương lai sẽ thành lập một số Khu Công nghiệp:

 • KCN An Hòa 400ha
 • KCN Minh Hòa 390ha
 • KCN Đồng Tu 50ha
 • KCN Thanh Nê 50ha
 • KCN Sơn Hải 450ha
 • KCN Liên Hà Thái 588,84ha

Xây dựng nông thôn mới

 • tới hết năm 2019 Thái Bình đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, về cơ bản Thái Bình là một tỉnh Nông thôn mới đạt chuẩn quốc gia.

Ngành Giáo dục – huấn luyện và khoa học công nghệ được giữ vững và phát triển. Trong niên học 2012 – 2013, Thái Bình là một trong năm tỉnh, thành phố trước tiên trong cả nước được xác nhận đạt phổ cập măng non cho trẻ 5 tuổi; học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đạt tỷ lệ cao; số học sinh đỗ đại học, cao đẳng xếp thứ hai trên toàn quốc.

Giáo dục chuyên ngành

Danh sách những cơ sở giáo dục:

 1. Trường Đại học Y Dược Thái Bình
 2. Trường Đại học Thái Bình
 3. Cao đẳng Y tế Thái Bình
 4. Cao đẳng sư phạm Thái Bình
 5. Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình
 6. Trường Cao đẳng nghề số 19 Bộ Quốc phòng
 7. Trường Trung học Nông nghiệp Thái Bình
 8. Trường Trung cấp người lao động kĩ thuật
 9. Trường Trung cấp xây dựng

Giáo dục phổ thông

Năm 2004, Thái Bình có 295 trường măng non, 293 trường tiểu học, 276 trường trung học cơ sở, 39 trường trung học phổ thông.

Học sinh THPT tại Thái Bình đã giành rất nhiều huy chương tại những kì thi Olympic Quốc tế (Tất cả đều là học sinh trường THPT Chuyên Thái Bình).

 • Đường bộ: Quốc lộ 10 sang Nam Định và đi Hải Phòng; quốc lộ 39 nối Hưng Yên – Hưng Hà – Đông Hưng & Tp. Thái Bình – tt. Diêm Điền; đường 217 sang Hải Dương, Quốc lộ 37 nối Cảng Diêm Điền với tỉnh Sơn La.
 • Dự án Đường cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình- Hải Phòng – Quảng Ninh đi qua Thái Bình.
 • Đường thủy: Cảng Diêm Điền, đang đầu tư xây dựng để tàu 1.000 tấn có thể ra vào.
 • Cầu Hiệp nối 2 tỉnh Thái Bình và Hải Dương, chiều dài cầu 542.5 m, khổ rộng 12m, tổng mức đầu tư 245.425 tỷ đồng[33]
 • Dự án xây dựng cầu Thái Hà vượt sông Hồng và tuyến đường bộ nối 2 tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình (khởi công ngày 25/1/2010). Giai đoạn 2 của dự án nối quốc lộ 10 với đường ven biển Tiền Hải – Thái Thuỵ[34]
 • Dự án tuyến đường ôtô cao tốc ven biển đang được chính phủ nghiên cứu khả thi, dự án tại Thái Bình qua 2 huyện: Thái Thụy và Tiền Hải
 • Đường 39B nối tt. Thanh Nê với tt. Diêm Điền dài 28.9 km [35].

Tuyến xe buýt Thái Bình[36]

1, Tuyến 01 Hoàng Hà: TP. Thái Bình -Kiến Xương – KCN Tiền Hải – Đồng Châu.

Lộ trình: Cầu Phúc Khánh – Đường Trần Thái Tông – Đường Lý Bôn (Vườn Hoa, Bến xe khách Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình) – Đường Lê Lợi – Đường Lý Thường Kiệt – Quốc lộ 39 B (Thị trấn huyện Kiến Xương, Thị trấn huyện Tiền Hải) – KCN Tiền Hải – Khu vực ngã tư xã Đông Minh huyện Tiền Hải.

2, Tuyến 02 Hoàng Hà: TP. Thái Bình – TT. Diêm Điền – Hồng Quỳnh.

Xem Thêm : Danh sách Nhà xe Thái Bình Quảng Ninh uy tín nhất

Lộ trình: Trường CĐSP Thái Bình – Đường Quang Trung – Đường Lý Bôn (Vườn Hoa, Bến xe khách Thái Bình) – Quốc lộ 10 – Quốc lộ 39 (huyện Đông Hưng) – Cống Thóc thị trấn Diêm Điền – Hồng Quỳnh huyện Thái Thụy.

3, Tuyến 03 Hoàng Hà: TP. Thái Bình – Đông Hưng – Hưng Hà – Cầu Triều Dương.

Lộ trình: Trường CĐSP Thái Bình – Đường Quang Trung – Ngô Thì Nhậm – Đường Lý Bôn (BV Đa khoa Thái Bình, Vincom Thái Bình – Bến xe khách Thái Bình) – Quốc lộ 10 (huyện Đông Hưng) – Quốc lộ 39 (huyện Hưng Hà) – Cầu Triều Dương tỉnh Hưng Yên.

4, Tuyến 04 Hoàng Hà: TP. Thái Bình -Đông Hưng – Quỳnh Côi – Phố Bến Hiệp.

Lộ trình: Trường CĐSP Thái Bình – Đường Quang Trung – Ngô Thị Nhậm – Đường Lý Bôn (Vườn Hoa, Bến xe khách Thái Bình) – Quốc lộ 10 (huyện Đông Hưng) – Ngã ba Đọ – Thị trấn Quỳnh Côi – Bến Hiệp huyện Quỳnh Phụ.

5, Tuyến 05 Hoàng Hà: TP. Thái Bình – Thái Ninh – Bến xe Chợ Lục.

Lộ trình: Trường CĐSP Thái Bình – Đường Quang Trung – Đường Lý Bôn (Vườn Hoa, Bến xe khách Thái Bình) – Quốc lộ 10 – Quốc lộ 39 (huyện Đông Hưng) – Thái Giang – Thái Hà – Thái Phúc, Thái Ninh, chợ Lục, chợ Cầu, Thái Thượng huyện Thái Thụy.

6, Tuyến 06 Hoàng Hà: TP. Thái Bình – Hưng Hà – Đền Trần.

Lộ trình: Trường CĐSP Thái Bình – Cầu Cống Trắng – Đường Ngô Thì Nhậm – Đường Phan Bá Vành – Đường Lý Bôn – Bệnh viện Đa khoa Thái Bình – Vincom Thái Bình – Bến xe khách Hoàng Hà – Ngã tư Tân Bình (Trường ĐH Thái Bình) – Tân Hòa – Minh Lãng – Song Lãng – Hiệp Hòa – Xuân Hòa – Cầu Tịnh Xuyên – Minh Hòa (ĐT453) – Độc Lập – Minh Tân – Hồng An – Tiến Đức (Đền Trần).

7, Tuyến 07 Phiệt Học: TP. Thái Bình – Vô Hối – Diêm Điền – Thụy Tân.

Lộ trình: Thành phố Thái Bình – Long Hưng – Gia Lễ – Vô Hối – Diêm Điền – Thụy Tân.

8, Tuyến 08 Phiệt Học: TP. Thái Bình – Kiến Xương – Tiền Hải – Cồn Vành.

Lộ trình: CĐSP Thái Bình – Quang Trung -Trần Thái Tông – Lý Bôn -Ngô ũQuyền – Lê Quý Đôn -Cầu Trắng – đường 39B (Vũ Quý, Thanh Nê, Tiền Hải) – đường trục xã Tây Giang – BVĐK Tiền Hải – Nam Hà – Nam Hải – Nam Hồng – Nam Trung – Nam Phú – Cồn Vành.

9, Tuyến 209 Huy Hoàng: Thành phố Thái Bình – Quý Cao – Thành phố Hải Dương.

Lộ trình: Thành phố Thái Bình – thị trấn Đông Hưng – Cầu Nghìn – Vĩnh Bảo – Quý Cao – Tứ Kỳ – Thành phố Hải Dương.

Nghệ thuật chèo ở Thái Bình

nếu như như Hà Nội (với 3 Nhà hát Chèo Việt Nam, Hà Nội và Quân đội) là cái nôi của nghệ thuật chèo nhiều năm kinh nghiệm, kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình) là đất tổ của sân khấu chèo thì Thái Bình được xem là cái nôi của phong trào hát chèo quần chúng. Trước cách mệnh tháng Tám số phường gánh hội chèo Thái Bình nở rộ khá đông đảo được hình thành, phát triển từ yêu cầu thưởng thức nghệ thuật của bà con lối xóm trong những hội làng, số phường gánh vững mạnh thường gắn kết với số lễ hội có lịch sử trong tương lai trong vùng thông qua những ước định về cúng tế lễ tiết hòa vào vô số ràng buộc của tôn giáo tập quán bản địa. Với ba vùng chèo: chèo Hà Xá, chèo Sáo Đền, chèo Khuốc, cùng với những nghệ nhân hát hay, diễn giỏi nổi tiếng: cụ Nguyễn Mầm, Tống Văn Ngũ (tức Năm Ngũ), Nguyễn Tích, Trần Văn Linh (tức Hai Sinh), Cao Kim Trạch, Giáo sư Hà Văn Cầu… chèo Thái Bình đã nổi tiếng khắp trong và ngoài nước.[37]

Tới thời khắc hiện tại, những vùng chèo Thái Bình vẫn hoạt động rất tích cực và tỉnh có chủ trương phát triển và bảo tồn loại hình nghệ thuật này. Thống kê tới năm 2015 cho thấy Thái Bình cùng với Ninh Bình là 2 tỉnh sinh ra nhiều nghệ sĩ nhân dân hát chèo nhất với 5 NSND mỗi tỉnh. tới năm 2021, Thái Bình đã vươn lên dẫn đầu với 8 NSND chèo.

Nhà hát Chèo Thái Bình là đơn vị hoạt động nghệ thuật chèo nhiều năm kinh nghiệm. Đây là một đơn vị nghệ thuật thuộc chiếng Chèo xứ Nam nơi có phong trào hát chèo không chuyên phát triển bậc nhất ở Việt Nam. Thái Bình hiện cũng là địa phương được giao chủ trì lập hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh nghệ thuật chèo đồng bằng sông Hồng là di sản văn hóa toàn cầu. Từ tháng 6/2019, Nhà hát Chèo Thái Bình lại có thêm Đoàn Cải lương Thái Bình và Đoàn Ca múa kịch Thái Bình sáp nhập về.

Năm 2021 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình đã xây dựng hồ sơ “Nghệ thuật chèo đồng bằng sông Hồng” để trình UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.[38]

Di tích lịch sử

Đền Thánh Mẫu thờ Hoàng hậu Đinh Thị Tỉnh
 • Thành phố Thái Bình: Chùa Đoan Túc, Đình Bo, Chùa Chành, Chùa Tống Vũ, Đình Lạc Đạo, nhà hát Chèo Thái Bình.
 • Đông Hưng: Miếu Bắc, Đền Rèm, Đình Hậu Trung – Hậu Thượng, Từ đường Phạm Huy Quang, Làng Kháng chiến Nguyên Xá, Lăng Thái Bảo, Đình Bứa, Đền Thánh Mẫu.
 • Hưng Hà: Đền Trần Thái Bình, Đền Tiên La, Lăng Thái sư Trần Thủ Độ & Quốc mẫu Trần Thị Dung, Từ đường Nguyễn Tông Quai, Từ đường – lăng tẩm nhà chưng học Lê Quý Đôn, Miếu Lộc Thọ thờ Đinh Triều Quốc Mẫu.
 • Quỳnh Phụ: Đền Đồng Bằng, Đền Mẫu Đợi, Chùa La Vân, Đền Bến tượng A Sào
 • Vũ Thư: Chùa Keo, Khu lưu niệm chưng Hồ, Chùa Hội, Đền Thượng, Chùa Bổng Điền, Chùa Bách Tính, Từ đường Hoàng Công Chất, Từ đường Bùi Sỹ Tiêm, Đình La Uyên,Chùa Phượng Vũ.
 • Thái Thụy: Đền Hét, Đình An Tiêm, Khu lưu niệm – lăng tẩm Nguyễn Đức Cảnh, Từ đường Quách Đình Bảo – Quách Hữu Nghiêm, đền Côn Giang, Nhà lưu niệm Phạm Thế Hiển
 • Kiến Xương: Đền Vua Rộc, Nhà lưu niệm Nguyễn Mậu Kiến, Cơ sở Xứ ủy Bắc Kỳ, đền Đồng Xâm
 • Tiền Hải: Khu lưu niệm Ngô Quang Bích, Khu lưu niệm Bùi Viện, Đình Tiểu Hoàng, Lăng Nguyễn Công Trứ

Danh nhân

Thái Bình là quê hương của những vị danh nhân tiêu biểu qua nhiều thời kỳ.

Trước thời kỳ phong kiến, nơi này có những danh nhân tiêu biểu như:

 • Bát nạn tướng quân Vũ Thị Thục Nương là một nữ tướng tài giỏi dưới thời Hai Bà Trưng;
 • Tướng quân Trần Lãm (?-967), người có công viện trợ Đinh Bộ Lĩnh dẹp 12 sứ quân, sau này lập ra nhà Đinh (968 – 980);
 • Hoàng hậu nhà Đinh Đinh Thị Tỉnh cùng 4 anh trai dẹp loạn;
 • Bùi Quang Dũng (thế kỷ X) là tướng Nhà Đinh có công khai khẩn đất hoang, một nhà hoạt động chính trị;
 • Đỗ Đô (1042-?) là một thiền sư nổi tiếng thời Lý;
 • Cũng trong thời nhà Lý (1010-1225), Hưng Hà là quê hương của Thái úy Lưu Khánh Đàm,
 • Thái úy phụ chính Tô Trung Từ
 • Thái phó Lưu Ba,
 • Thái phó Đàm Dĩ Mông.
 • Vương triều Trần có những vua Trần,
 • Thái sư Trần Thủ Độ,
 • Linh Từ quốc mẫu Trần Thị Dung.
 • Thời hậu Lê có lễ thức học sĩ Nguyễn Thị Lộ, vợ Nguyễn Trãi.
 • Thời vua Lê Hiển Tông (1740-1786) có danh tướng, lương y(thái y) Hà Tự Tâm, Thái Thịnh, Thái Thuỵ, Thái Bình.
 • Nhà chưng học lỗi lạc Lê Quý Đôn.

Trước, trong và Sau cách mệnh tháng tám, Thái Bình có:

 • Nguyễn Đức Cảnh, một trong những đảng viên trước tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, khi thành lập ngày 03/02/1930.
 • Hoàng Văn Thái (1915 – 1986), Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng tham vấn trưởng trước tiên, Tư lệnh Quân phóng thích miền Nam.
 • Vũ Ngọc Nhạ (1928-2002) là một trong 4 huyền thoại trong ngành Tình báo Việt Nam, và là một Thiếu tướng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
 • Phạm Tuân (1947-) là phi công, phi hành gia trước tiên của Việt Nam và châu Á bay lên vũ trụ vào năm 1980 trong chương trình Intercosmos của Liên Xô. Ông cũng là một trong số ít người nước ngoài được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.
 • Bùi Quang Thận (1948-2012) là người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam trước tiên cắm lá cờ thắng lợi của Mặt trận Dân tộc phóng thích miền Nam Việt Nam trên nóc dinh Độc Lập vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975
 • Hoàng Trung Hải (27 tháng 9 năm 1959 -) quê tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) là một chính khách Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, X, XI, XII. Từ ngày 05/02/2016[39], ông là Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa VIII, XI, XIII.[40]
 • Trần Quốc Vượng là đại biểu Quốc hội Việt Nam những khóa XII và XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban rà soát Trung ương. Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam những khóa X, XI và XII, nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân vô thượng.[41]

khoa trường phong kiến

Người nổi tiếng

Thể dục – thể thao phong trào

 • Đội bóng Nhi đồng Thái Bình (U-11 Thái Bình) đã từng hai lần vô địch Giải vô địch bóng đá nhi đồng Việt Nam vào những năm 1997 và 2010 tại Thái Nguyên, một lần giải ba Giải vô địch bóng đá nhi đồng Việt Nam năm 2006 tại Khánh Hòa và hai lần đồng giải ba Giải vô địch bóng đá nhi đồng Việt Nam vào những năm 2004 và 2008.
 • Đội bóng Thiếu niên Thái Bình (U-13 Thái Bình) đã từng hai lần giành ngôi Á quân Giải vô địch bóng đá thiếu niên Việt Nam vào những năm 2006, 2007 và giải ba Giải vô địch bóng đá thiếu niên Việt Nam năm 2008.
 • Thái Bình cũng có một số tuyển thủ bóng đá được gọi vào đội tuyển quốc gia như: Vũ Công Tuyền, Bùi Quang Huy, Hoàng Danh Ngọc, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Tuấn Anh, Trần Minh Vương, Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn yên bình,…
 • Ngoài ra những đội chạy việt dã của tỉnh đã từng tham gia những giải chạy việt dã báo tiền phong qua những năm và đạt được những thanh tích cao.

Thể dục – thể thao nhiều năm kinh nghiệm

 • Câu lạc bộ bóng chuyền Thái Bình (Đội bóng chuyền nữ Thái Bình) là một trong những đội bóng chuyền mạnh quốc gia, đội đã từng vô địch Giải vô địch bóng chuyền Việt Nam năm 2007 và đội đã ba lần đạt giải á quân Giải vô địch bóng chuyền Việt Nam ở những mùa giải 2004, 2006 và 2008. Đội bóng chuyền nữ Thái Bình đã 2 lần đạt xếp hạng thứ ba Giải vô địch bóng chuyền Việt Nam qua những mùa giải 2005 và 2009. Gương mặt vượt trội như Bùi Thị Huệ, Lê Thị Mười…
 • Đoàn thể thao tỉnh Thái Bình đã xếp hạng thứ 15 trên 66 đoàn tham gia đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VI năm 2010 với 37 bộ huy chương (bao gồm: 11 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 14 huy chương đồng)
 • Tay vợt Nguyễn Thị Bình Thơ thi đấu hơn mười năm qua, có thành tích đáng nể với tổng số 38 huy chương những loại từ những giải Quốc gia, Quốc tế, trong đó có 17 huy chương Vàng, 14 huy chương bạc và 7 huy chương đồng. Song ấn tượng nhất và được giới cầu lông toàn Quốc nể trọng, NHM mãi lưu tên là thành tích liên tục bốn năm liền từ 2006 tới 2009, Bình Thơ giành vô địch và bảo vệ thành công ngôi vô địch đơn nữ cầu lông toàn quốc.

những đặc sản, ẩm thực ở Thái Bình gồm có: bánh cáy làng Nguyễn, nộm sứa Thái Thụy, nem chạo Vị Thủy, mì gạo Dụ Đại, cá nướng Thái Xuyên, kẹo lạc làng Nguyễn, gỏi nhệch, bánh khúc Vũ Thư, canh cá Quỳnh Côi, bánh đa làng Me, gỏi cá mè Vũ Thắng, rươi Thụy Việt, gà Tò, chè mét Việt Thuận, bánh cuốn Tiền Hải, bún tươi làng Cọi, mọc mò, nước mắm Diêm Điền, bún tươi Đông Xuân, bánh gai Đại Đồng, gỏi día Thái Thụy, bún bung hoa chuối, miến rong Đông Thọ, rượu nếp làng Keo, cốm Thanh Hương, mì gạo Tô Đê, nộm sứa Thái Thụy, bánh cuốn tôm chợ Gú, bánh nghệ Tiền Hải, cá vược Thụy Tân, bánh chưng Cầu Báng, giò lây, bánh đúc làng Tè, đậu phụ làng Kênh, bánh giò Bến Hiệp, nước mắm Nam Hải, bánh chưng đường Tiền Hải, ổi Bo, thuốc lào An Cố, mắm cáy Hồng Tiến.

Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm

Làng nằm ở phía Bắc của huyện Kiến Xương, thuộc xã Hồng Thái, đây là một làng nghề chạm khắc trên mặt kim loại. Cách đây hơn 400 năm nghệ nhân nghề chạm bạc tên là Nguyễn Kim Lâu theo thuyền dọc sông Trà Lý về lập nghiệp ở đây. Ông đã truyền nghề chạm bạc cho dân làng, trải qua nhiều thời kỳ tới nay nghề vẫn được duy trì và ngày càng phát triển.
Sau khi ông mất, để tưởng nhớ tới công lao của ông, nhân dân ở đây đã lập đền thờ ông ở ngay làng gọi là Đền Đồng Xâm. Hàng năm lễ hội đền Đồng Xâm được tổ chức từ ngày 1- 3/4 âm lịch với nghi lễ rước, tế linh đình, những trò chơi dân gian được duy trì và mở rộng nên đã thu hút được rất nhiều du khách từ những tỉnh, thành về dự. Vào ngày hội những sản phẩm chạm bạc của làng được trưng bày và bán hàng lưu niệm.

Làng Nguyễn

Làng Nguyễn chỉ là một tên gọi khác của xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình. Nói tới Thái Bình là mọi người nghĩ ngay tới một món đặc sản đó là Bánh Cáy Làng Nguyễn. Cũng không biết nghề làm Bánh Cáy có từ bao giờ nhưng tương truyền ngày xửa ngày xưa hoàng tử con vua mắc bệnh biếng ăn, bao nhiêu là cao lương ngũ vị nhưng hoàng tử cũng chẳng chịu ăn và ngày một gầy đi. Hoàng thượng lo lắng đã ban chiếu trong cả nước mong tìm được một món ăn làm cho hoàng tử thích nhất. Sau một thời gian chiếu ban, bao nhiêu là món ngon của lạ được dâng lên nhưng tất cả đều không được hoàng tử để ý tới, tất cả triều đình đều lo cho sức khỏe của người. Một hôm, có một người ăn mặc rách rưới tới xin được yết kiến hoàng thượng và nói rằng có thể làm một món mà sẽ làm cho hoàng tử thích. Nhìn người nữ giới rách rưới, những quan ra mặt khinh bỉ nhưng nghe nói có thể làm được món mà hoàng tử thích nên cũng để cho làm thử xem sao.Sau khi món ăn được dâng lên thì lạ thay hoàng tử đã rất thích và ăn một cách ngon lành. Đức vua và bá quan văn võ đều lấy làm vui mừng, nhà vua quyết định ban thưởng cho người nữ giới đã làm ra thứ bánh đó. Nhưng khi nhà vua cho triệu tập thì người đó đã bỏ đi, nhà vua cho tìm tung tích nhưng chẳng được kết quả gì,chỉ biết rằng người đó làm nghề mò bán cáy. Để ghi nhớ công ơn của bà, nhà vua quyết định đặt tên cho món đó là món Bánh Cáy.

Đó là sự tích mà mọi người được biết về món Bánh Cáy, chẳng biết thục hư ra sao nhưng Bánh Cáy ngày nay đã trở thành một đặc sản của Thái Bình và Làng Nguyễn đã trở thành cái nôi sản sinh ra món đặc sản đó.

Làng Chiếu Tân Lễ

Làng Hới (Thái Bình) có nghề dệt chiếu lâu đời và nổi tiếng ở làng Hải Triều xã Tân Lễ Thái Bình (tên tỉnh).

Chưa có người nào biết nghề chiếu xuất hiện ở Hới từ bao giờ, cũng như Tổ nghề thật sự là người nào. Theo truyền thuyết, vào thời Tiền Lê – Lý (thế kỷ X-XI), làng Hới đã khởi đầu dệt chiếu, rồi phát triển mạnh vào thời Hậu Lê (thế kỷ XV). Nghề dệt chiếu Hới thịnh đạt lúc bấy giờ là nhờ công lao của Trạng nguyên Phạm Đôn Lễ (1457 – ?)- Ông người làng Hải Triều, huyện Ngự Thiêm, phủ Tân Hưng. Ông thi đỗ Trạng nguyên khoa thi Tân Sửu, niêu hiệu Hồng Đức năm thứ 12 (1481) làm quan tới chức Thượng thư. Khi ông lớn lên, làng Hới đã có nghề dệt chiếu từ lâu. Nhưng chiếu dệt khung đứng, không có ngựa đỡ sợi nên chiếu không đẹp. Đi sứ sang Trung Quốc, khi qua vùng Ngọc Hà, Châu Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Phạm Đôn Lễ đã tìm hiểu và học được bí quyết kỹ thuật dệt chiếu của người Trung Quốc. Đó là kỹ thuật dệt khung nằm, có ngựa đỡ sợi dọc, làm cho sợi đay căng, chao cói nhanh hơn và chiếu đẹp hơn. Ông đã phổ biến kinh nghiệm và kỹ thuật dệt mới cho nhân dân. Ông cho cải tiến khung dệt. Nhờ vậy, chiếu Hới đẹp hơn và nổi tiếng từ đó. Dân làng tôn ông là ông Tổ nghề dệt chiếu, gọi ông là “Trạng Chiếu” và lập đền thờ sau khi ông mất; đền thờ Phạm Trạng nguyên.

Như thế, sản phẩm chiếu dệt thủ công của làng Hới từ lâu đã trở thành một sản phẩm tiêu biểu không chỉ của một địa phương nhỏ, mà của cả một tỉnh nông nghiệp loại lớn nhất ở đồng bằng Bắc Bộ và lưu vực sông Hồng.

Làng vườn Bách Thuận

Làng Bách Thuận nằm cách Thành phố Thái Bình 10 km theo hướng Cầu Tân Đệ đi Nam Định thuộc huyện Vũ Thư. Đây là một làng vườn trù phú, rìa làng là bãi phù sa nơi trồng dâu nuôi tằm. Trong làng là những vườn cây ăn quả, cây cảnh.
tới Bách Thuận du khách như lạc vào công viên thu nhỏ với đủ những gam màu đậm, nhạt dọc theo hai bên đường làng là màu xanh của cây hòe, táo. Thiên nhiên ưu đãi cho Bách Thuận phát triển nghề vườn truyền thống, ở đây có đủ những loại hoa quả bốn mùa: táo, ổi, cam, chanh, hồng xiêm, roi, chuối kế bên những vườn cây ăn quả là những vườn cây cảnh, cây thế. Mỗi loại cây cảnh đều mang một dáng, nét riêng với những tên gọi khác nhau tùy theo sự uốn tỉa của chủ sở hữu của nó.
Bách Thuận còn là một làng quê cổ, tiêu biểu cho vùng quê ở vùng đồng bằng bắc bộ. Nơi đây có chùa Từ Vân và chùa Bách Tính đã được Nhà nước xác nhận xếp hạng di tích lịch sử, là một điểm du lịch để du khách tới thăm quan, vãn cảnh. Du khách trong và ngoài nước rất thích thú với cảnh quan, môi trường[42] sinh thái ở làng vườn Bách Thuận này.

Biển Đồng Châu

Biển Đồng Châu thuộc huyện Tiền Hải, cách thành phố Thái Bình 35 km theo tỉnh lộ đi Kiến Xương – Tiền Hải. Khu du lịch bao gồm bờ biển thuộc xã Đông Minh; Cửa Lân; hai đảo biển Cồn Thủ và Cồn Vành. Diện tích toàn khu du lịch rộng hàng chục km², trung tâm của khu du lịch là bãi biển Đồng Châu dài 5 km, nơi đây đã hình thành hệ thống những khách sạn, nhà nghỉ cao tầng. Ngoài ra, Đồng Châu còn có đền Nhà Bà thờ vợ một vị vua đời Tống bên Trung Quốc đã có công giúp nhà Trần đánh quân Nguyên Mông và đây cũng là cơ sở hoạt động của xứ uỷ Bắc Kỳ trước cách mệnh tháng Tám.

Khu du lịch sinh thái biển Cồn Vành

Cách lục địa 7 km, Cồn Thủ và Cồn Vành nổi lên như hai ngọn sóng xanh giữa biển khơi.

Cồn Thủ có bãi cát trắng mịn, có rừng thông, rừng phi lao xanh ngắt, có bãi tắm nhỏ thơ mộng là địa điểm lý tưởng cho du khách đi tắm biển, tổ chức những cuộc picnic và nghỉ dưỡng bằng tàu thuyền với những trò vui chơi, giải trí trên biển như câu cá, lướt ván, bóng chuyền bãi biển…

Cồn Vành rộng 15 km², có khu bảo tồn rừng ngập mặn là điểm ngừng chân của những loài chim quý hiếm như cò thìa, người thương nông, mòng biển… Hằng năm nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách là những nhà nghiên cứu, khách du lịch tới thăm cồn đảo.
Cồn Vành được xem là một điểm có rất nhiều tiềm năng thuận lợi để trở thành một khu du lịch sinh thái lý tưởng và hấp dẫn. Đây là bãi sa bồi rộng sắp 2 nghìn hecta, với địa hình tương đối bằng phẳng, nằm ở phía đông xã Nam Phú (Tiền Hải), phía Bắc giáp Cồn Thủ, phía Nam giáp cửa Ba Lạt (cửa sông Hồng), phía Đông giáp biển đông. Cồn Vành thuộc khu vực khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng (đã được UNESCO xác nhận vào tháng 12 năm 2004), nằm trong hệ thống liên hoàn những khu rừng ngập mặn ven biển trải dài từ Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn khá phong phú với nhiều loài thực vật như sú, vẹt, bần, thông, trên 200 loài hải sản có trị giá và nhiều loài chim quý hiếm. Ngày nay, nhờ có tuyến đê PAM dài sắp 10 km và 4 cây cầu mới được xây dựng, nối liền những nhánh sông, việc đi lại đã tiện dụng hơn rất nhiều, khiến cho giao thông tới Cồn Vành trở nên dễ dàng hơn.

Khu du lịch sinh thái biển Cồn Đen

Cồn Đen Cách lục địa khoảng 3 km thuộc địa phận xã Thái Đô, Thái Thuỵ, Thái Bình. Cách trung tâm TP Thái Bình khoảng 40 km.
Nơi đây vẫn giữ được những nét hoang vu của một cồn biển đẹp nhất miền Bắc với rừng ngập mặn ven biển gồm những loại sú vẹt, bần đước, và những rặng phi lao thẳng tắp và rừng dừa nước ngập mặn rất hoang vu.

dự án cao nhất địa phương theo thời kỳ

 • Khu di tích đền Trần ở Thái Bình
 • Thánh đường giáo xứ An Lập

Nguồn: wikipedia.org

Nguồn: https://daohanthe5s.com
Danh mục: Thái Bình news

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *