Bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit có sao không?

Thẻ tín dụng tuy là công cụ nguồn vốn có ích nhưng nếu như không dùng một cách thông minh có thể biến khách hàng trở thành các “con nợ” tín dụng. Điều này không chỉ gây tác động cho chính khách hàng mà còn gây thiệt hại cho ngân hàng, doanh nghiệp vốn đầu tư phát hành thẻ. Gần đây việc bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit ngày một xảy ra thường xuyên, gây ra nhiều hệ lụy

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit có sao không?

Thực trạng bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit

Vietcredit là đơn vị nguồn vốn Cổ phần Tín Việt, được cấp phép hoạt động trong ngành nguồn vốn như huy động vốn, cấp tín dụng và 1 số hoạt động khác. Vietcredit phát hành sản phẩm thẻ tín dụng như một công cụ trả tiền thay thế tiền mặt dành cho khách hàng, hỗ trợ giải quyết các vấn đề về tài chính cho chủ thẻ

.

Thẻ tín dụng do Vietcredit phát hành
Thẻ tín dụng do Vietcredit phát hành (Ảnh minh hoạ)

Thẻ tín dụng luôn được xem là công cụ trả tiền hữu dụng nhưng đồng thời cũng là một con dao hai lưỡi. Có nhiều chủ thẻ tín dụng không kiểm soát được quá trình ăn tiêu, thanh toán vượt quá hạn mức dẫn việc chẳng thể chi trả những khoản vay.

Đặc biệt trong thời gian qua khi tình hình kinh tế nhìn chung gặp phải nhiều giảm thiểu do ảnh hưởng của dịch bệnh và những yếu tố khác làm gia nâng cao tỷ lệ thất nghiệp, dẫn tới việc có rất nhiều chủ thẻ tín dụng mất khả năng chi trả vay nợ thẻ tín dụng, thậm chí có ý định lẩn tránh, bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit. Điều này làm ảnh hưởng không chỉ tới bản thân của khách hàng mà còn gây thiệt hại hiểm nguy cho Vietcredit.

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit có sao không?

Không trả nợ thẻ tín dụng phải chịu hậu quả gì?

Xem Thêm : Cập nhật các chương trình trả góp thẻ tín dụng SHB

Khi không trả tiền thẻ tín dụng đúng hạn, chủ thẻ phải đối mặt với rất nhiều hệ lụy nguy hiểm, trong đó có thể kể tới như:

Chịu phí và lãi suất cao

Bản tính của việc sử dụng thẻ tín dụng là khách hàng vay trước của ngân hàng để thực hiện chi tiêu, do vậy đây được xem là một khoản nợ tín dụng. Bất cứ khoản nợ nào cũng sẽ làm phát sinh lãi cao, chưa kể còn phải chịu phạt do thanh toán dư nợ chậm.

Có nợ xấu và tác động tới những khoản vay sau này

Các giao dịch liên quan tới thẻ tín dụng được quản lý vô cùng nghiêm ngặt bởi Vietcredit, đồng thời là điều kiện để đánh giá điểm tín dụng cho khách hàng. Trường hợp nợ quá hạn không thể thanh toán sẽ dẫn tới nợ xấu và các khoản nợ này sẽ được lưu giữ trong hồ sơ thông tin tại trung tâm tín dụng CIC.

Điều này sẽ tác động tới các khoản vay vốn của chủ thẻ hoặc sau này khi có nhu cầu mở thêm thẻ tín dụng tại ngân hàng hoặc tổ chức khác, yêu cầu của chủ thẻ sẽ khó được phê duyệt, thậm chí sẽ bị từ chối

Bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit gia tăng nợ xấu và rủi ro về tài chính cho chủ thẻ
Bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit gia tăng nợ xấu và rủi ro về tài chính cho chủ thẻ (Ảnh minh hoạ)

Có nguy cơ bị khởi kiện tại Tòa án

Rất nhiều khách hàng khi phân tích về thẻ tín dụng không tỷ mỉ nghĩ rằng nếu như không thanh toán thì ko phải chịu hậu quả quá lớn, không những thế nhiều tổ chức tài chính đen phạm pháp bị bắt giữ trong công đoạn hoạt động khiến cho nhiều người càng tin tưởng hơn.

Tuy nhiên Vietcredit chẳng phải là tín dụng đen và được cấp phép hoạt động rõ ràng nên quy trình xử lý nợ tín dụng cũng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nếu khoản nợ của khách hàng đã vượt quá khả năng chi trả, trường hợp xấu nhất, chủ thẻ tín dụng có thể bị Vietcredit khởi kiện đến Tòa án yêu cầu hoàn trả tiền theo đúng hợp đồng tín dụng.

Tòa án sẽ thụ lý xét xử và đưa ra bản án cho chủ thẻ tín dụng, có những giải pháp cưỡng chế để chủ thẻ thực hiện trách nhiệm của mình theo đúng bản án.

Khi đó, ngoài việc phải thanh toán khoản nợ, chủ thẻ tín dụng còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 01 tới 02 triệu đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi dùng mánh khoé gian dối để cướp đoạt tài sản của người khác.

Bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit có bị đi phạm nhân không?

Xem Thêm : Cách mở thẻ tín dụng Techcombank trực tuyến chi tiết nhất

Câu trả lời là điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Ở điều kiện bình thường, nếu như khách hàng không trả nợ tín dụng có thể sẽ bị làm phiền, thúc giục đòi nợ hay thậm chí khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu giải quyết mâu thuẫn dân sự về hiệp đồng vay tài sản.

Thế nhưng các điều này chưa đủ điều kiện để truy tố nghĩa vụ hình sự đối với chủ thẻ tín dụng bởi việc trả nợ thuộc về phận sự dân sự của chủ thẻ.

Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) thì hành vi bùng nợ của chủ thẻ tín dụng có thể sẽ bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nếu chiếm đoạt tài sản của người khác từ 4 triệu đồng trở lên hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản, hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội thuộc những điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật Hình sự.

Mức phạt tù đọng mà chủ thẻ tín dụng có thể phải đối mặt là:

  • Phạt cải tạo không giam cấm đến 03 năm hoặc phạt tù nhân từ 06 tháng tới 3 năm khi cướp đoạt tài sản của người khác giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng
  • Phạt tầy từ 02 năm tới 07 năm nếu như cướp đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng tới dưới 200 triệu đồng
  • Phạt phạm nhân từ 05 năm tới 12 năm nếu như cướp đoạt tài sản giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng
  • Phạt tù đọng từ 12 đến 20 năm nếu như chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit có sao không?

1 vài phương thức đòi nợ phổ biến tại Vietcredit

Để đảm bảo cho khách hàng trả nợ đúng hạn, hàng tháng Vietcredit sẽ gửi thông tin sao kê cho chủ thẻ tín dụng, đồng thời sẽ gọi điện nhắc nhở khách hàng thanh toán đúng hạn. 1 vài phương thức đòi nợ phổ biến tại Vietcredit là:

  • Gọi điện nhắc chủ thẻ trả tiền dư nợ tín dụng trước 7 ngày so với ngày đến hạn trả tiền
  • Nếu như khách hàng liên tục trễ hứa và không đóng tiền đúng hạn, hình thức đòi nợ sẽ nặng nề hơn khi tần suất gọi điện nhắc nợ của Vietcredit nâng cao lên và thường xuyên hơn, thậm chí người thân và bạn bè, những người mà bạn đăng ký thông tin liên hệ trong hiệp đồng vay tín dụng cũng sẽ bị làm phiền
  • Vietcredit cũng có thể gửi thông báo đến nơi ở, nơi công tác của chủ thẻ
  • Gửi giấy tờ đến Tòa án yêu cầu giải quyết mâu thuẫn

Có nhiều người tỏ ra lo âu về việc Vietcredit sẽ thuê giang hồ hay xã hội đen để đòi nợ. Tuy vậy điều này là hoàn toàn không có khả năng xảy ra. Bởi Vietcredit là đơn vị vốn đầu tư được Nhà nước cấp phép hoạt động nên mọi hoạt động đều sẽ tuân thủ pháp luật.

Trả nợ tín dụng đúng hạn là nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ thẻ tín dụng, khách hàng không nên bùng tiền thẻ tín dụng Vietcredit để tránh những rủi ro về trách nhiệm pháp lý có thể xảy ra.

Nguồn: https://daohanthe5s.com
Danh mục: Cẩm nang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *