Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết nhất

Thẻ tín dụng hỗ trợ bạn quản lý tài chính bằng cách cho phép bạn mua hàng hóa, dịch vụ trước và thanh toán lại khoản đấy sau. Các hướng dẫn cụ thể dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu các kiến thức căn bản về thẻ tín dụng là gì và cách sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan.

Xem Thêm : Địa chỉ đáo hạn thẻ tín dụng giá rẻ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết nhất

Thẻ tín dụng là gì? (Credit card là gì?)

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong khuôn khổ hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp bạn mua hàng trước và thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Thẻ tín dụng là gì? (Credit card là gì?)
Thẻ tín dụng là gì? (Credit card là gì?) (Ảnh minh hoạ)

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, thanh toán những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn mà có ưng ý thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc rút tiền mặt từ cây ATM và trả lại số tiền này sau một khoảng thời gian nhất định.

Bạn được tiêu xài trước trong một hạn mức tín dụng mà ngân hàng đã phê duyệt cho bạn, sau đấy thanh toán lại tổng số tiền đã tiêu xài đúng hạn cho ngân hàng.

Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà bạn có thể dùng để chi tiêu qua thẻ. Hạn mức này được phê duyệt bởi ngân hàng phát hành thẻ cốt yếu dựa trên điều kiện tài chính của bạn tại thời điểm xét duyệt làm thẻ.

Bảng sao kê thẻ tín dụng là gì?

Bảng sao kê thẻ tín dụng là hóa đơn mà ngân hàng phát hành thẻ gửi cho bạn vào cuối mỗi chu kỳ sao kê. Bảng sao kê sẽ liệt kê tất cả những giao dịch đã được thực hiện trên thẻ và số dư nợ thẻ tín dụng (là tổng số tiền bạn đang nợ ngân hàng cho kỳ sao kê lần này). Bảng sao kê cũng bao gồm chi tiết về ngày tới hạn thanh toán và số tiền ít ra bạn cần phải thanh toán (số tiền thanh toán tối thiểu).

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Khoản thanh toán tối thiểu của thẻ tín dụng là số tiền chí ít bạn phải trả trong tháng để không bị tính phí phạt hoặc dẫn tới nợ xấu. Bình thường khoản thanh toán tối thiểu là 5% của số dư nợ trên thẻ tín dụng, dù vậy, cách tính số tiền thanh toán tối thiểu có thể đổi thay tùy theo quy định của từng ngân hàng. Phần dư nợ chưa được thanh toán sẽ bị tính lãi theo quy định của ngân hàng.

Bạn cũng có thể chọn lựa thanh toán một phần (nhưng ít ra phải bằng khoản tối thiểu ngân hàng yêu cầu), hoặc thanh toán toàn bộ dư nợ. Việc thanh toán toàn bộ dư nợ (hoặc thanh toán được càng nhiều càng tốt) là sự lựa chọn khôn ngoan. Nếu như bạn không thanh toán toàn bộ dư nợ, bạn sẽ phải trả thêm một khoản tiền lãi. Hãy nhớ rằng thời gian trả nợ càng dài, khoản tiền lãi phát sinh càng lớn.

Thẻ tín dụng là gì? (Credit card là gì?)
Thẻ tín dụng là gì? (Credit card là gì?) (Ảnh minh hoạ)

Cách thanh toán thẻ tín dụng

Có nhiều cách thanh toán thẻ tín dụng, một số cách thông dụng nhất để thanh toán:

  • Ghi nợ tự động từ tài khoản thanh toán
  • Chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng khác sang tài khoản thẻ tín dụng
  • Nộp tiền mặt trực tiếp tại những chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Tiền lãi là một khoản bạn phải trả cho việc vay tiền. Khoản tiền lãi được tính bằng tỷ lệ % trên khoản vay. Nếu như bạn không thanh toán đầy đủ số dư nợ thẻ tín dụng của mình theo sao kê hàng tháng, bạn sẽ phải trả thêm lãi cho số dư nợ chưa được thanh toán.

Một số thẻ tín dụng vận dụng lãi suất 0% trong một khoảng thời gian nhất định (interest free period) khi bạn dùng thẻ lần trước tiên. Dù thế, khi khoảng thời gian này chấm dứt, bạn sẽ khởi đầu phải chịu lãi nếu không thanh toán toàn bộ dư nợ hàng tháng của mình.

Phân loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được phân loại dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Với mỗi tiêu chí, thẻ tín dụng sẽ được phân theo từng loại để thích hợp với từng nhóm khách hàng. Sau đây là các loại thẻ phổ biến:

  • Phân loại theo hạng thẻ: Theo hạng thẻ, thẻ tín dụng gồm: hạng chuẩn, hạng vàng, hạng bạch kim. Mỗi hãng thẻ sẽ có các điều kiện và hạn mức thẻ khác nhau.
  • Phân loại theo chủ thể sử dụng: thông thường chủ thể thẻ sẽ gồm: thẻ tín dụng đơn vị – cấp cho những tổ chức, doanh nghiệp; và thẻ tín dụng cá nhân – cấp cho từng tư nhân đơn lẻ.
  • Phân loại theo khuôn khổ sử dụng: nếu như dựa theo tiêu chí phạm vi sử dụng thì có 2 loại: Thẻ tín dụng nội địa – sử dụng, tiêu pha trong khuôn khổ trong nước; và Thẻ tín dụng quốc tế – có thể thực hiện ăn xài tại nhiều đất nước khác.
  • Phân loại theo mục đích sử dụng: Là hình thức phân loại thẻ theo mục đích dùng của chủ thẻ. Dựa vào những loại thẻ này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp.

Xem Thêm : Địa chỉ đáo hạn thẻ tín dụng giá rẻ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết nhất

Hướng dẫn cách sử dụng cơ bản của thẻ tín dụng

Ko phải ngẫu nhiên mà thẻ tín dụng càng ngày càng được ưa chuộng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đấy là nhờ nhiều tính năng ưu việt, mang lại nhiều chức năng cho người sử dụng.

Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết nhất
Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết nhất (Ảnh minh hoạ)

Thanh toán chậm:

Nếu bạn muốn thực hiện các tiêu pha cần thiết như: mua sắm, thanh toán hóa đơn, đặt vé tàu bay,… Mà không có sẵn tiền thì dùng thẻ tín dụng là cực kỳ phù hợp và thuận lợi. Nhờ chức năng thanh toán chậm mà bạn có thêm thời gian để cân đối nguồn vốn và không chịu sức ép, áp lực về kinh tế.

Bình thường các ngân hàng sẽ vận dụng 45 ngày để khách hàng thanh toán mà không phải chịu lãi suất. Còn sau thời gian này, ngân hàng sẽ tính lãi suất trên phần dư nợ nhưng với mức tương đương như lãi suất cho vay.

Rút tiền mặt:

Đây là một trong những tiện ích lớn mà thẻ tín dụng mang đến cho chủ thẻ. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại máy ATM và tiêu pha các khoản cần thiết. Hạn mức rút tiền mặt có thể tối đa bằng hạn mức tín dụng và phí rút tiền mặt cũng khá khuyến mại.

Trả góp:

Ngày nay, với việc sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể mua hàng trả góp tại các cửa hàng hoặc trang thương nghiệp điện tử. Lãi suất trả góp được vận dụng là 0%, giúp bạn được “nhẹ gánh” vốn đầu tư mà vẫn thực hiện được nhiều mong muốn, dự định trong cuộc sống.

Xem Thêm : Địa chỉ đáo hạn thẻ tín dụng giá rẻ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết nhất

Vì sao nên sử dụng thẻ tín dụng?

Việc sở hữu thẻ tín dụng mang lại rất nhiều ích lợi, miễn sao bạn dùng thẻ có nghĩa vụ. Với thẻ tín dụng, bạn có thể:

Chia nhỏ các khoản thanh toán lớn bằng cách trả góp

Bạn muốn đặt vé cho một kỳ nghỉ hoặc mua nội thất mới? Với thẻ tín dụng, bạn có thể mua hàng trước, sau đó trả góp trong vài tháng tiếp theo.

Xây dựng xếp hạng tín dụng tư nhân

Ngân hàng không biết khả năng trả nợ của bạn tốt đến đâu nếu như bạn không có lịch sử tín dụng. Thẻ tín dụng giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân thông qua lịch sử thanh toán các khoản dư nợ thẻ hàng tháng. Nếu như bạn có lịch sử tín dụng tốt, điều này có thể chứng minh bạn có khả năng chi trả trường hợp bạn đăng ký các khoản vay lớn hơn, chả hạn như vay mua nhà.

Xem Thêm : Địa chỉ đáo hạn thẻ tín dụng giá rẻ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết nhất

1 vài điều cần lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Trước khi mở thẻ tín dụng, bạn cần cân nhắc một vài điều quan trọng sau:

1 vài điều cần lưu ý khi dùng thẻ tín dụng
1 vài điều cần lưu ý khi dùng thẻ tín dụng (Ảnh minh hoạ)

Bạn sẽ đối mặt với những “cám dỗ” trong việc ăn xài như thế nào

Với thẻ tín dụng, bạn có thể ăn tiêu nhiều hơn số tiền mà bạn thực sự cần. Trước khi mở thẻ, hãy cân nhắc cách bạn sẽ vượt qua các cám dỗ trong ăn tiêu như thế nào và xem xét đấy có phải là loại thẻ thích hợp dành cho bạn hay không. Một khi đã đưa ra quyết định, bạn nên đặt ra 1 vài quy tắc cho bản thân về chi tiêu. Những quy tắc này có thể khá đơn giản, chả hạn như: chỉ tiêu pha 1 số tiền nhất định mỗi tháng hoặc chỉ dùng thẻ cho những trong trường hợp nguy cấp hay các mua sắm có trị giá lớn.

Thói quen thanh toán

Xem Thêm : Chú ý cảnh giác trước các thủ đoạn giả mạo thẻ tín dụng TPBank lừa đảo

Nếu bạn có kế hoạch thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ hàng tháng, bạn sẽ không cần nhọc lòng về vấn đề lãi suất, vì thế bạn chỉ cần cân nhắc lựa chọn thẻ tín dụng có phí thường niên thấp nhất. Tuy thế nếu như bạn dự định không thanh toán toàn bộ mà chỉ thanh toán một phần dư nợ thẻ mỗi tháng và hài lòng có số dư, bạn nên cân nhắc chọn thẻ nào có mức lãi suất thấp nhất có thể. Hãy nhớ rằng bạn không nên mang một khoản nợ dài hạn trên thẻ tín dụng.

Phí và lệ phí

Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng có thể yêu cầu bạn phải trả phí thường niên cho thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm những dịch vụ hoặc hàng hóa được bán bằng ngoại tệ, có khả năng bạn sẽ phải chịu phí chuyển đổi ngoại tệ.

Bên cạnh đó, bạn có thể phải chịu thêm “phí vượt hạn mức phí vượt hạn mức để phân tích về lãi suất và phí liên quan đến thẻ tín dụng” nếu như dùng thẻ vượt quá hạn mức tín dụng được cấp, hoặc “phí trả trễ phí trả trễ để tìm hiểu về lãi suất và phí liên quan đến thẻ tín dụng” nếu như bạn thanh toán trễ hơn ngày đến hạn thanh toán. Điều này có thể ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cũng như cơ hội vay tín dụng mới của bạn trong khoảng thời gian dài.

Lãi suất thẻ (Annual Percentage Rate – APR)

Lãi suất thẻ là cách ngân hàng xác định chi phí vay tiền trong một năm. Khi so sánh thẻ tín dụng, bạn có thể nhìn vào lãi suất thẻ để biết mức lãi bạn có thể phải trả cho ngân hàng (nếu bạn không thanh toán hết dư nợ trên thẻ).

Xem Thêm : Địa chỉ đáo hạn thẻ tín dụng giá rẻ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết nhất

Các thắc mắc thường gặp về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Hiểu đơn thuần, thẻ tín dụng là loại thẻ có đặc điểm là “dùng trước trả sau”, tuy vậy số tiền được sử dụng sẻ được ngân hàng quy định trong một khoản nào đấy gọi là hạn mức tín dụng.

Thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay?

Những ngân hàng có thẻ tín dụng tốt và có nhiều khuyến mại nhất ngày nay bạn có thể tham khảo là ngân hàng vpbank, Vietcombank, Timo, Shinhanbank, Sacombank, HSBC,…

Có thể mở thẻ tín dụng mà không cần chứng minh thu nhập không?

Chứng minh thu nhập và điều kiện căn bản để làm thẻ tín dụng, tuy thế cũng có 1 số ngân hàng vận dụng thêm một vài cách có thể không cần chứng minh thu nhập như Timo, vpbank,…

Xem Thêm : Địa chỉ đáo hạn thẻ tín dụng giá rẻ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng chi tiết nhất

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn thẻ tín dụng là gì và những chức năng, lợi ích mà thẻ tín dụng mang đến. Đặc biệt, khi chọn thẻ tín dụng bạn còn thừa hưởng nhiều ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn và nhiều trải nghiệm thú vị.

Nguồn: https://daohanthe5s.com
Danh mục: Cẩm nang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *